GIA SƯ TIÊU BIỂU

Góc Học Tập - Trung Tâm Gia Sư Tài Năng Việt

Góc Học Tập

CÁCH KIẾM ĐIỂM TRONG BÀI THI

 

Khi làm các bài kiểm tra chỉ một phút lơ là, thí sinh có thể vô tình làm hỏng bài thi do không nắm vững quy chế. Ngược lại, thêm một chút sáng tạo thí sinh sẽ dễ dàng ghi thêm điểm. Trung tâm gia sư Tài Năng Việt dựa trên kinh nghiệm của những giáo viên dạy lâu năm để chia sẻ kinh nghiệm các có điểm tối đa khi làm bài thi. Nào hãy cùng tìm hiểu.

 

NẮM VỮNG QUY CHẾ KHI LÀM BÀI

Để có bài thi đạt điểm cao, trước hết thí sinh cần tuân thủ đúng quy chế làm bài, đặc biệt là trong bài thi trắc nghiệm. Cụ thể là bài thi phải có chữ ký của 2 cán bộ coi thi. Các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời chỉ được tô bằng bút chì đen. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, ban phải gôm sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà mình lựa chọn.


Với bài thi tự luận, bạn phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Đặc biệt, bài thi không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa), cũng chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ). Với phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không được tẩy xóa bằng bất kỳ cách gì. Trên thực tế có nhiều bạn làm xong bài thi sớm nhưng không chịu đọc kỹ lại bài làm, do đó không phát hiện được những sai sót nên cũng dễ bị mất điểm đáng tiếc.

 

Lỗi mà hầu hết các thí sinh mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm là gôm không sạch. Đó là khi thí sinh tô đáp án đầu tiên nhưng sau đó thay đổi quyết định chọn đáp án khác, nhưng lại gôm không sạch ô đã tô cũ. Nếu vậy máy quét sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm. Cũng lỗi này nhưng thí sinh có thể mất tới 2 điểm khi lần một chọn đáp án phần nâng cao hoặc cơ bản, nhưng sau đó gôm đi chọn lại ở phần còn lại. Khi gôm không kỹ, máy cũng tự động hiểu thí sinh đã chọn làm cả hai phần thi.

 

NHỮNG LÝ DO MẤT ĐIỂM

 Bố cục của bài thi là một điều rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến số điểm mà bạn đạt được. Chữ có thể không đẹp nhưng phải rõ ràng, trình bày sạch sẽ và kỵ nhất là không chừa khoảng trống trong bài thi. Muốn đạt được điều này, các bạn nên lưu ý khi lựa chọn bút viết tránh loại bị lem mực. Riêng môn lịch sử, các bạn cần phải trình bày các vấn đề lịch sử theo đúng trình tự logic thời gian hoặc theo vấn đề. Lỗi mà học sinh thường mắc nhất là trình bày chỉ nêu được sự kiện đơn thuần, trong khi khả năng phân tích, chứng minh, so sánh, đưa ra nhận định mới là yếu tố giúp bài thi ĐH đạt điểm cao nhất.

Ở môn Văn Nhiều bạn làm bài rất dài, có khi từ 4 đến 8 trang giấy nhưng chỉ đạt 0,5 đến 1 điểm. Nguyên nhân là các thí sinh này không đọc kỹ nên bị lạc đề, diễn đạt dài dòng, lan man thiếu tập trung, không đi vào trọng tâm. Để tránh hiện tượng này, sau khi đọc kỹ đề bạn cần phác họa ngay ra giấy nháp các ý chính và sự phân bổ thời gian từng câu trong khoảng 10 phút trước khi làm bài. Nhiều bạn  không có kỹ năng làm bài, thể hiện ở việc làm bài mà không hề để ý đến bố cục, trong khi điều này rất quan trọng để có thể tăng thêm điểm. Nếu bài văn được viết với bố cục rõ ràng, từng đoạn văn được chăm chút bằng cách thụt đầu dòng sẽ khiến người chấm bài có cảm tình hơn nhiều .

 

Qua chia sẻ trên trung tâm gia sư Tài Năng Việt xin chúc các bạn sĩ tử có kì thi THPT 2015 thật thành công .


Tin liên quan

Hồ sơ của bạn

TIN TỨC

  • Gia sư dạy kèm Hà Nội nhận dạy kèm các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, với tất cả các môn trong chương trình học như: toán, tập viết, tiếng anh, vật lý, hóa học,..
  • Trung Tâm Gia Sư Hồ Chí Minh - Gia Sư Tài Năng Việt Chuyên Nhận Dạy Kèm Tứ Lớp 1 Đến Lớp 12 ( LTĐH)đảm bảo uy tín chất lượng - hiệu quả
  • Trung Tâm Gia sư Đà Nẵng gia Sư có bằng cấp - nhiều năm kinh nghiệm đang giảng dạy tại các trường tại Đà Nẵng Nhận dạy kèm từ lớp đến lớp 12
Back To Top